ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ VÀ SAU ĐẠI HỌC
Tiến sĩ Quản lý Tài nguyên và Môi trường
25/03/2016

Tên ngành: Quản lý Tài nguyên và Môi trường

Mã ngành: 62850101

Quyết định: Số 732/QĐ-ĐHCN ngày 03/03/2016

Đơn vị chuyên môn chủ quản:

–    Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường
–    Văn phòng: Lầu 9, Tòa nhà X, Đại học Công nghiệp Tp.HCM
–    Số điện thoại: 083.8940.390 – Nội bộ: 562
–    Website: http://iesem.edu.vn/
–    Người phụ trách:

Thầy Lê Hùng Anh – Viện trưởng (Email: lehunganh@iuh.edu.vn)
Cô Lê Hồng Thía – Phó Viện trưởng (SĐT: 0913648883, Email: lehongthia@iuh.edu.vn)
Cô Nguyễn Hoàng Mỹ – Chuyên viên phụ trách SĐH (SĐT: 0988411701, Email: giaovusdh.vmt.dhcn@gmail.com)

1. Giới thiệu chung về Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường

Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường (IESEM) là một trong những Viện lớn, với mô hình đào tạo mới của Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động của Viện là công tác Giáo dục Đào tạo và công tác Nghiên cứu Khoa học.

Viện có đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu có kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu lâu năm. Hiện nay, viện có 4 Giáo sư và Phó giáo sư, 23 Tiến sĩ và NCS. Về quy mô đào tạo, hiện nay IESEM đang nhận nhiệm vụ đào tạo với số lượng gần 3.000 sinh viên các ngành Công nghệ Môi trường và Quản lý Môi trường ở bậc đại học và trên đại học. Viện đã và đang đào tạo 1 khóa Tiến sĩ, 6 khóa Thạc sĩ và 12 khóa Đại học. Hàng năm cung cấp hàng trăm nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng nghề nghiệp tiếp cận với thực tiễn trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ và quản lý môi trường phục vụ cho nhu cầu xã hội.

Nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của IESEM – Trường ĐH Công nghiệp Tp. HCM là: hoàn chỉnh chương trình khung, xây dựng bộ sách giáo khoa và bài giảng, phát triển hệ thống phòng thí nghiệm chuyên ngành; đẩy mạnh hợp tác quốc tế và trong nước; đổi mới phương pháp dạy và học tích cực, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học góp phần cải thiện tình trạng Môi trường của Việt Nam nói riêng và Thế giới nói chung.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo Tiến Sĩ ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường được xây dựng dựa trên sự tư vấn, tham khảo của các chuyên gia, các trường đại học uy tín hàng đầu trong và ngoài nước.

Mục tiêu của chương trình là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của Việt Nam, phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập quốc tế của khu vực và toàn cầu; Đào tạo các nhà chuyên môn có kiến thức chuyên sâu về Quản lý Tài nguyên và Môi trường và các lĩnh vực có liên quan, có khả năng tự phát triển, tổ chức nghiên cứu khoa học, có năng lực giải quyết các vấn đề môi trường.

Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ có hệ thống kiến thức chuyên sâu, tiên tiến và toàn diện thuộc lĩnh vực Quản lý tài nguyên và môi trường; có tư duy nghiên cứu độc lập, sáng tạo; làm chủ được các giá trị cốt lõi, quan trọng trong học thuật; phát triển các nguyên lý, học thuyết của chuyên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường; có kiến thức tổng hợp về pháp luật, tổ chức quản lý và bảo vệ môi trường; có tư duy mới trong tổ chức công việc chuyên môn và nghiên cứu để giải quyết các vấn đề phức tạp phát sinh. Có kỹ năng sư phạm, làm việc theo nhóm và tổ chức hoạt động nhóm trong nghiên cứu hay giải quyết các vấn đề môi trường. Có năng lực trong giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học và các viện khoa học, thực hành và điều hành công tác quản lý Tài nguyên và môi trường tại các tổ chức trong và ngoài nước.

3. Kế hoạch đào tạo

Thời gian chính thức của chương trình đào tạo tiến sĩ đối với nghiên cứu sinh có bằng thạc sĩ là 3 năm tập trung liên tục. Hết thời gian đào tạo chính thức, nghiên cứu sinh (NCS) được phép chuyển sang chế độ tự túc.

Chương trình đào tạo gồm:

–    Các học phần tiến sĩ: 9 tín chỉ
–    Các chuyên đề Tiến sĩ và tiểu luận tổng quan: 12 tín chỉ
–    Nghiên cứu khoa học và làm luận án: 70 tín chỉ

Ngoài ra NCS sẽ học các học phần bổ sung nếu không thuộc ngành đúng. Số tín chỉ cần bổ sung như sau:

–    Ngành phù hợp: 6 tín chỉ
–    Ngành gần và ngành không phù hợp: 12 tín chỉ

Các ngành đúng, ngành phù hợp, ngành gần, ngành khác với ngành Quản lý tài nguyên và môi trường được quy định như sau:

–    Đối tượng ngành đúng: thí sinh có bằng tốt nghiệp Thạc sĩ các ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, Quản lý môi trường, Nghiên cứu môi trường, Khoa học môi trường.
–    Đối tượng ngành phù hợp: thí sinh có bằng Thạc sĩ các ngành Kỹ thuật môi trường, Công nghệ môi trường, Địa lý môi trường.
–    Đối tượng ngành gần: thí sinh có bằng Thạc sĩ các khối ngành sau: Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Sản xuất và chế biến, Kiến trúc và xây dựng, Nông lâm và thủy sản.
–    Đối tượng ngành khác: thí sinh có bằng Thạc sĩ ngành khác không thuộc các khối ngành trên phải có thâm niên làm việc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường ít nhất 3 năm, và phải được xét duyệt bởi Hội đồng chuyên môn của đơn vị đào tạo.

4.  Môi trường học tập và cơ sở vật chất phục vụ đào tạo

Học viên được học tập trong một môi trường thân thiện, hiện đại. Các nhân viên và giảng viên luôn nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ học viên với tác phong tậm tâm, chuyên nghiệp. Hệ thống phòng học phù hợp tiêu chuẩn của một trường hiện đại với các phương tiện nghe nhìn kỹ thuật cao tạo điều kiện tối đa để học viên tiếp thu kiến thức mới, hưng phấn trong học tập, nghiên cứu. Thư viện hiện đại, số lượng đầu sách phong phú, phương tiện tra cứu tiên tiến nối mạng trực tuyến của thư viện nhà trường và thư viện của các trường đại học danh tiếng trong cả nước. Viện có một hệ thống phân tích thí nghiệm gồm 10 phòng thí nghiệm (PTN) chuyên ngành phục vụ công tác học tập và nghiên cứu:

1)    PTN Công nghệ Môi trường
2)    PTN Sinh học Môi trường
3)    PTN Độc học Môi trường
4)    PTN Phân tích Môi trường
5)    PTN Cơ sở hóa phân tích môi trường
6)    PTN Xử lý ô nhiễm đất
7)    PTN Xử lý chất thải rắn
8)    PTN Xử lý ô nhiễm không khí
9)    PTN Phân tích công cụ
10)    PTN chuyên sâu

Với phương châm lấy người học làm trung tâm, người học sẽ cảm nhận được sự khác biệt khi tham gia vào chương trình đào tạo Tiến Sĩ ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường tại Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM. Chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành cùng học viên từ khi bắt đầu đến khi kết thúc khóa học.

5. Tuyển sinh

Việc tuyển sinh được tổ chức 2 lần mỗi năm

Dự kiến quy mô tuyển sinh: 10 học viên mỗi năm

Người dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Quản lý tài nguyên và môi trường phải có các điều kiện sau:

–    Tốt nghiệp đúng chuyên ngành, chuyên ngành phù hợp hoặc chuyên ngành gần với chuyên ngành đăng ký dự tuyển.
–    Có một Đề cương về dự định nghiên cứu, trong đó trình bày rõ ràng đề tài hoặc lĩnh vực nghiên cứu, lý do lựa chọn lĩnh vực nghiên cứu, mục tiêu và mong muốn đạt được, lý do lựa chọn cơ sở đào tạo; kế hoạch thực hiện trong từng thời kỳ của thời gian đào tạo; những kinh nghiệm, kiến thức, sự hiểu biết cũng như những chuẩn bị của thí sinh trong vấn đề hay lĩnh vực dự định nghiên cứu; đề xuất người hướng dẫn khoa học.
–    Có hai thư giới thiệu của hai nhà khoa học có chức danh khoa học như Giáo sư, phó Giáo sư hoặc học vị tiến sĩ cùng chuyên ngành; hoặc một thư giới thiệu của một nhà khoa học có chức danh khoa học hoặc học vị tiến sĩ cùng chuyên ngành và một thư giới thiệu của thủ trưởng đơn vị công tác của thí sinh.

Đơn vị liên kết