LATS: Tổng hợp, đặc trưng và ứng dụng của vật liệu nanocomposit oxit sắt cấu trúc trật tự
16/11/2023

Nghiên cứu sinh: Hồ Văn Minh Hải

Ngành: Kỹ thuật Hóa học

Người hướng dẫn khoa học:

1. PGS.TS. Nguyễn Văn Cường
  2. PGS.TS. Võ Thế Kỳ

Ngày đăng: 16/11/2023

TÓM TẮT KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN:

1. Vật liệu nanocomposit cấu trúc trật tự, kích thước hạt đồng đều với diện tích bề mặt khá lớn cacbon/α-Fe2O3/Ag, Fe3O4/Au, Fe3O4/Ag đã được tổng hợp thành công bằng phương pháp thủy nhiệt qua nhiều giai đoạn.
  2. Vật liệu nanocomposit cacbon/α-Fe2O3/Ag được sử dụng để biến tính điện cực GCE phân tích đồng thời UA, XN và HP. Kết quả cho thấy, điện cực cacbon/α-Fe2O3/Ag-GCE có độ ổn định và độ lặp lại cao trong các phép đo lặp lại. Phương pháp này tiết kiệm thời gian, dễ thực hiện, độ ổn định, khoảng tuyến tính từ 0,5 đến 8,0 μmol L1, với giá trị LOD là 0,042; 0,089; và 0,048 µmol L1 tương ứng với ba chất phân tích UA, XN và HP.
  3. Điện cực GCE được biến tính bởi vật liệu 3D Fe3O4/Au hình thái bông hoa, cấu trúc xốp dùng để phân tích chất kháng sinh CAP. Kết quả cho thấy, điện cực biến tính trên cơ sở vật liệu 3D Fe3O4/Au có khả năng hoạt tính oxy hóa tốt đối với chất kháng sinh CAP với độ ổn định, độ lặp lại cao, giới hạn phát hiện thấp (0,14 µM) và khoảng tuyến tính phù hợp (1,0-12,0 µM). Ngoài ra, phương pháp đề xuất có thể áp dụng đề xác định CAP trong mẫu nước tiểu bằng phương pháp điện hóa.
  4. Vật liệu nanocomposit Fe3O4/Ag được sử dụng xúc tác cho phản ứng phân hủy 4-nitrophenol. Phản ứng khử tuân theo phương trình động học bậc 1. Giá trị kapp, TOF được tính toán lần lượt là 1,36 phút-1 và 102,35 x 1020 phân tử g-1phút-1. Ngoài ra, nanocomposit Fe3O4/Ag được sử dụng biến tích điện cực GCE để phân tích 4-NP. Kết quả cho thấy, điện cực Fe3O4/Ag-GCE có độ ổn định và độ lặp lại cao trong các phép đo lặp lại. Phương pháp này tiết kiệm thời gian, dễ thực hiện, độ ổn định, khoảng tuyến tính từ 1,0 đến 15,0 μmol L1, với giá trị LOD là 0,093 µmol L1.

File đính kèm: Tại đây

Ý kiến đóng góp vui lòng gởi về địa chỉ: sdh@iuh.edu.vn